ทบทวนอนามัยสิ่งแวดล้อม

วันพฤหัสบดีที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2553

โครงการ/กิจกรรมด้านสุขาภิบาลอาหาร

โครงการสำรวจสภาวะสุขาภิบาลอาหาร
โครงการสุขาภิบาลอาหารตัวอย่าง
                     โครงการสุขาภิบาลอาหาร เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการด้านอาหาร มีความตระหนักในการรักษาคุณภาพของอาหาร ทั้งด้านความสะอาด ความปลอดภัย รสชาติ และคุณค่าทางสารอาหาร โดยมีดำเนินกิจกรรมต่างๆ ดังนี้
การตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร โดยเจ้าหน้าที่ทำการเก็บตัวอย่างอาหารจากทุกแผงในตลาดสด และตลาดนัด แล้วนำมาวิเคราะห์สารปนเปื้อน ได้แก่ สารบอแรกซ์, สารกันรา, ฟอร์มาลีน, สารฆ่าแมลง และสารฟอกขาว ซึ่งเมื่อตรวจพบสารใดสารหนึ่ง  จะทำการเก็บอาหารดังกล่าวทันที แต่เมื่อทำการตรวจครบ 3 ครั้งและไม่พบสารดังกล่าว ก็ดำเนินการประสานกับร้านเพื่อมอบป้ายร้านอาหารปลอดภัยให้แก่แผงค้านั้นๆ
การตรวจวิเคราะห์หาปริมาณแบคทีเรียในอาหารปรุงสำเร็จ โดยเจ้าหน้าที่จะทำการเก็บตัวอย่างอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้ว รวมทั้ง น้ำดื่ม น้ำแข็ง และภาชนะบรรจุ นอกจากนี้ยังทำการเก็บตัวอย่างจากมือของผุ้สัมผัสอาหารในร้านอาหารและร้านค้า โดยเมื่อตรวจไม่พบแบคทีเรียในปริมาณที่ไม่เกินมาตรฐาน จะมอบป้ายอาหารสะอาด รสชาติอร่อย หรือ Clean Food Good taste ให้แก่ร้านดังกล่าว
การอบรมผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยเน้นการให้ความรู้แก่ผู้ที่สัมผัสโดยตรงกับอาหาร ซึ่งต้องดำเนินการเป็นประจำทุกปี ผู้ผ่านการอบรมจะได้รับบัตรประจำตัว เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค
การป้องกันการแพร่กระจายโรคในอาหาร โดยได้ทำการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์และแมลงนำโรค เช่น หนุ แมลงสาบ แมลงวัน เป็นต้น และทำการประชาสัมพันธ์ให้เจ้าของตลาดและผู้ประกอบการ เพื่อขอความร่วมมือในการทำความสะอาด เพื่อตัดวงจรของพาหะนำโรค โดยมีกิจกรรมล้างตลาดย่อยในทุกสัปดาห์ ดำเนินการโดยกลุ่มผู้ประกอบการ ส่วนการล้างตลาดใหญ่โดยประสานงานหน่วยงานระดับเทศบาล หรืออบต.ร่วมดำเนินการกับผู้ประกอบการ
กิจกรรมทั้งหมดข้างต้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของหลายกิจกรรม เพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยในการบริโภคอาหาร

โครงการรณรงค์บริโภคอาหารตามธงโภชนาการ
ตัวอย่างโครงการที่ 1
โครงการสุขาภิบาลอาหาร
เหตุผล
ปัจจุบันการบริโภคอาหารของประชาชนมีความเสี่ยงจาการปนเปื้อนในอาหาร ทั้งจากสารพิษตกค้าง เชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมต่าง รวมทั้งจากสภาพปัญหาการสุขาภิบาล การขาดจิตสำนึกด้านสุขอนามัย ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ร้านอาหารและแผงลอยถือเป็นแหล่งบริโภคที่สำคัญ ที่จำเป็นต้องปรับปรุงให้ได้มาตรฐานทั้งด้านสุขาภิบาล คุณภาพอาหาร และความปลอดภัย ให้ปราศจากสารปนเปื้อนที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และถูกสุขลักษณะ (ระบุชื่อหน่วยงานเจ้าของโครงการ) จึงได้จัดทำโครงการสุขาภิบาลอาหารขึ้น เพื่อการเฝ้าระวังคุณภาพอาหารให้ได้มาตรฐาน ทั้งด้านสุขาภิบาล คุณภาพอาหาร และความปลอดภัยในอาหาร และเพื่อยกระดับให้ได้มาตรฐาน อาหารสะอาด รสชาติอร่อย
ขั้นตอนและกระบวนการดำเนินโครงการ
1. สำรวจข้อมูล
2. เขียนโครงการ เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
3. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
3.1 หน่วยงานระดับอำเภอ จังหวัด
3.2 หน่วยงานระดับอำเภอ ตำบล
4. ดำเนินการตามโครงการ
- อบรมให้ความรู้ ในวันเดือนปี เวลา xx.xx xx.xx.
- ติดตามตรวจประเมินร้านอาหารและแผงลอย ทุก x เดือน
- จัดประกวดร้านอาหารและแผงลอยดีเด่น ประจำปี xxxx
- มอบประกาศนียบัตรร้านอาหารและแผงลอยดีเด่น ประจำปี xxxx
งบประมาณในการดำเนินโครงการ
งบประมาณรายจ่าย ประจำปี xxxx แผนงบประมาณ
เพื่อจ่ายเป็นค่า
1. ค่าวัสดุในการดำเนินการ เป็นเงิน xxx บาท
2. ค่ารางวัล ประกวดร้านอาหารและแผงลอยดีเด่น จำนวน xx รางวัล
เป็นเงิน xxxx บาท
3. ค่าอาหารกลางวัน สำหรับผู้เข้ารับอบรม ผู้ดำเนินการ และวิทยากร จำนวน xx คน
เป็นเงิน xxxxบาท
4. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้าอบรม ผู้ดำเนินการ และวิทยากร
จำนวน xx คน จำนวน x มื้อ เป็นเงิน xxx บาท
5. ค่าวิทยากร x คน เป็นเงิน xxxx บาท
6. ค่าตอบแทนกรรมการตรวจประเมิน x คน จำนวน x วัน เป็นเงิน xxxx บาท
รวมเป็นเงิน xxxxx บาท (xxxxxxxxxxxxxxx)ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้
ผลลัพธ์ และ / หรือบทเรียนที่ได้รับจาการดำเนินโครงการ (ทั้งด้านบวกและด้านลบ)
ด้านบวก
- ร้านอาหารและแผงลอยได้มาตรฐานมากขึ้น
ด้านลบ
- เจ้าของร้านอาหารและแผงลอยบางส่วนไม่ให้ความร่วมมือในการปรับปรุงแก้ไข
โครงการใส่ใจบริโภคอาหารปลอดภัย
โครงการตัวอย่าง 2
โครงการรณรงค์คนรักสุขภาพ ไม่กินหวาน

1.หลักการและเหตุผล

          ปัจจุบันประชาชนมีพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไป โดยหันมานิยมการบริโภคอาหารสำเร็จรูป อาหารหวาน มัน และเค็ม ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม และเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ และน้ำผลไม้ที่เติมน้ำตาลเพิ่มขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจากการกินอาหารดังกล่าว ส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆตามมาอีกมากมาย
          การพยายามสร้างค่านิยมในการกินแบบใหม่ของ(บุคคลกลุ่มเป้าหมาย) ให้ใส่ใจสุขภาพโดยการลดนิสัยการกินหวานๆ ลง การทำงานของเครือข่ายโครงการรณรงค์ใช้แนวคิดด้านการสื่อสารที่หลากหลาย เพื่อทำให้(ชื่อกลุ่มบุคคลเป้าหมาย)เปลี่ยนค่านิยมในการกินได้
2. วัตถุประสงค์

1. เพื่อปลูกฝังนิสัยด้านการรับประทานอาหารที่เอื้อต่อสุขภาพดี
          2. เพื่อให้(ชื่อกลุ่มบุคคลเป้าหมาย)ได้รับทราบถึงผลกระทบของการบริโภคหวานเกินความจำเป็น  
          3. สร้างเครือข่ายเป็นฐานในการร่วมผลักดันนโยบายสาธารณะ

3. กลุ่มเป้าหมาย  

1. (ชื่อกลุ่มบุคคลเป้าหมายหลัก)
2. (ชื่อกลุ่มบุคคลเป้าหมายรอง)

4. กลยุทธศาสตร์ในการดำเนินงาน
          การดำเนินงานภายใต้โครงการรณรงค์ คนรักสุขภาพ ไม่กินหวานนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ทำการประชาสัมพันธ์เพื่อความให้(ชื่อกลุ่มบุคคลเป้าหมาย)ตระหนักถึงปัญหาสุขภาพ ลดการกินหวานให้น้อยลง และให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย โดยใช้กลยุทธ์ดังนี้
          1. การใช้สื่อในทุกรูปแบบ ทั้งสื่อวิทยุ รวมทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ เพื่อการประชาสัมพันธ์ให้(ชื่อกลุ่มบุคคลเป้าหมาย)ตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาสุขภาพ โดยการลดความหวานในอาหารต่อมื้อให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย
          2. การใช้กิจกรรมต่างๆที่ทำให้(ชื่อกลุ่มบุคคลเป้าหมาย)ได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมนั้นๆ เพื่อให้เกิดความรู้และเป็นการสร้างแนวร่วมของโครงการรณรงค์


5. วิธีดำเนินการ

            5.1  เขียนโครงการ / ขออนุมัติโครงการ
          5.2  ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อทุกระดับ
          5.3  จัดกิจกรรมรณรงค์ “คนรักสุขภาพ ไม่กินหวาน”
กิจกรรม  1.   เด็กไทยช่างเลือก  การคำนวณ ปริมาณ น้ำตาล ในขนม
2.  แจกแผ่นพับ / จัดป้ายนิเทศ / นิทรรศการ เรื่อง  ความรู้เกี่ยวกับน้ำตาล
3.  ติดสติกเกอร์แท็กทู  รูปมด
5.4 จัดเวที เสวนา  สื่อมวลชน  เรื่อง สื่อ กับการรณรงค์ เพื่อ(ชื่อกลุ่มบุคคลเป้าหมาย)ไม่ติดหวาน
5.5 สนับสนุนสื่อ ผ่าน รายการวิทยุ และเคเบิลทีวี
5.6 ติดตาม  ประเมินผล  สรุปโครงการ


6.  พื้นที่ดำเนินการ    
                                  พื้นที่เป้าหมาย
7.  ระยะเวลา   

8. งบประมาณ

9. การประเมินผล
            1. การสังเกต 
          2. จากแบบสอบถาม
          3. สรุปผลการเสวนา

10. ผู้รับผิดชอบโครงการ
11.  ผลที่คาดว่าจะได้รับ

          เกิดการสร้างนิสัยการบริโภคที่เอื้อต่อการมีสุขภาพดี  รู้เท่าทันขนมหวาน  เกิดเครือข่ายในการควบคุมและลดการบริโภคน้ำตาลเกินความจำเป็น    ทั้งในครอบครัว และชุมชน     ทำให้ประชาชนไม่ติดหวาน ไม่ฟันผุ และไม่เป็นโรคอ้วน  มีความแข็งแรง  สมบูรณ์ มีสุขภาพดีต่อไป

โครงการบริโภคอย่างไรห่างไกลโรคอ้วน
โครงการตัวอย่าง 3
โครงการเยาวชนรักสุขภาพห่างไกลจากโรคอ้วน

หลักการและเหตุผล
        ปัจจุบันเยาวชนมีแนวโน้มที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนสูงขึ้น สาเหตุหลักของการที่เยาวชนมีแนวโน้มที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนสูงขึ้นนั้น  เนื่องจากปัจจุบัน ประเทศไทยรับเอาวัฒนธรรมการบริโภคอาหารแนวตะวันตกมา  มีค่านิยมในการเลือกบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ รวมไปถึงอาหารที่มีไขมัน และโคเรสเตอรอลสูง เป็นต้น
        เพื่อให้เยาวชนได้ตระหนักถึงผลกระทบที่ตามมาหากเป็นโรคอ้วน และเกิดการป้องกันมากขึ้น  จึงมีความคิดริเริ่มในการทำ โครงการ เยาวชนรักสุขภาพ ห่างไกลโรคอ้วนมารองรับโดยโครงการดังกล่าว  จะดำเนินการร่วมกับนักเรียน(ชื่อโรงเรียนกลุ่มเป้าหมาย)อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 เดือน  เพื่อให้นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการได้มีโอกาสควบคุมน้ำหนักกับทางโครงการ   มีแนวทางในการเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น รวมไปถึงสามารถปรับพฤติกรรมในการใช่ชีวิตประจำวันที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์โครงการ
        1. เพื่อให้เยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจต่อโรคอ้วน และวิธีการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคอ้วนเพิ่มขึ้น
        2. เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหันมาให้ความสำคัญ และมีการรณรงค์ เพื่อป้องกันการเกิดโรคอ้วนมากขึ้น
กลุ่มเป้าหมาย
        นักเรียนกลุ่มเป้าหมาย ที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการ และมีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐานของทางกระทรวงสาธารณสุขกำหนดจำนวน xx   คน 
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ
        1. มีนักเรียนเข้าร่วมโครงการตามเป้าหมายที่กำหนดไว้
        2. นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการสามารถควบคุมน้ำหนักได้
        3. นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ มีความพึงพอใจต่อโครงการอยู่ในระดับมาก
        4. โครงการได้รับความร่วมมือ จาก(ชื่อองค์กร หน่วยงาน)
จัดตั้งคณะทำงาน โดยแบ่งหน้าที่ให้ชัดเจน
รวบรวมข้อมูลจากเอกสาร และงานวิจัย    ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของเยาวชน และโรคอ้วน
จัดทำแผนการดำเนินการโครงการ กำหนดงบประมาณ
ดำเนินการเขียนโครงการ เพื่อขออนุมัติงบประมาณ
เสนอโครงการต่อ(ผู้มีอำนาจอนุมัติ)และรอการอนุมัติ
ติดต่อ และประสานงานกับ(หน่วยงานระดับที่สูงขึ้น)เพื่อขอความร่วมมือในการจัดหาวิทยากร หรือผู้เชี่ยวชาญ
ด้านโรคอ้วน มาบรรยาย
ติดต่อ และประสานงานกับชมรมแอโรบิค ในการจัดกิจกรรมเต้นแอโรบิค ให้กับนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ
ติดต่อ และประสานงานกับทางโรงเรียน เพื่อขอความร่วมมือในการจัดกิจกรรม
นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ  เข้ารับฟังการบรรยาย ตรวจสุขภาพโดยเจ้าหน้าที่ และรับเมนูอาหารสำหรับการควบคุมน้ำหนัก ประกอบการรับฟังการบรรยาย และตอบแบบสอบถามเพื่อวัดความรู้ ความเข้าใจเรื่องโรคอ้วนก่อนและหลังการอบรม 1 ชั่วโมง(xx.xxน. – xx.xx.)
หลังการอบรมจัดกิจกรรมเต้นแอโรบิค ณ โรงเรียน สัปดาห์ละ  5 วัน วันละ 1 ชั่วโมง โดยกิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ 

โครงการอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ คนไทยห่างไกลโรค ปี xxxx
ผู้รับผิดชอบโครงการ  ชื่อ-นามสกุล
หลักการและเหตุผล 
          วัฒนาธรรมการบริโภคอาหาร การประกันความปลอดภัยด้านอาหาร เป็นส่วนสำคัญที่สร้างความมั่นใจสำหรับประชาชนในท้องถิ่นในด้านการบริโภคอย่างปลอดภัย  ซึ่งการจะบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าวได้ จำเป็นต้องมีระบบข้อมูลข่าวสารและกระบวนการพัฒนาให้ระบบบริการอาหารมีความสะอาด ปลอดภัยประกอบกับระบบการปกครองที่มุ่งเน้นการกระจายอำนาจสำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเหมาะสม จึงมีบทบาทสำคัญต่อการส่งเสริม ควบคุม กำกับเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพ
วัตถุประสงค์
 1.พัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารด้านสุขาภิบาลอาหาร
 2.เพื่อลดความเสี่ยงอันเนื่องมาจากการบริโภคอาหารและน้ำที่ไม่สะอาด      
 3.ส่งเสริมการบริการอาหารในท้องถิ่นให้ถูกสุขลักษณะ โดยมีการบริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่น
 4.ส่งเสริมให้ท้องถิ่นจัดการการคุ้มครองความปลอดภัยด้านอาหารและสิ่งแวดล้อมในชุมชนให้ถูกสุขลักษณะและปลอดภัยต่อผู้บริโภค
 5.เสริมสร้างความเข้มแข็งของผู้บริโภค
 6.เพื่อใช้มาตรการทางกฎหมายตาม พ.ร.บ. การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ในการดำเนินงานอาหารปลอดภัย
 7.เฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาอาหารปลอดภัยในพื้นที่เป้าหมาย

 กลุ่มเป้าหมาย
 1.จัดทำระบบฐานข้อมูลด้วยระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS)
 2.สถานประกอบการด้านอาหารได้มาตรฐานอาหารสะอาดรสชาติอร่อย  xx     แห่ง   (ร้อยละ 80 ของสถานประกอบการด้านอาหาร)
 3.การตรวจคุณภาพอาหารถุง                               จำนวน xxx  ตัวอย่าง
 5.ดำเนินการเฝ้าระวังคุณภาพน้ำบริโภค                     จำนวน xxx แห่ง

กลวิธีดำเนินการ
 1.เตรียมการและประสานงานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และสาธารณสุขอำเภอ
 2.จัดเตรียมสารเคมี - วัสดุวิทยาศาสตร์ ชุดทดสอบด้านแบคทีเรีย 
 3.สำรวจ ปรับปรุง และพัฒนาระบบฐานข้อมูลข้อกำหนดท้องถิ่น
 4.เฝ้าระวังคุณภาพอาหาร ตรวจคุณภาพอาหารถุงในตลาด  สถานที่จำหน่ายอาหาร
 5.เฝ้าระวังคุณภาพน้ำ
 6.จัดทำเอกสารประเมินผลการดำเนินงาน    

ระยะเวลาในการดำเนินงาน 
             ปีงบประมาณ  xxxx

งบประมาณ 
 สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลผลิต
 ประโยชน์ที่ได้รับจากการทำโครงการ
 1.สถานการณ์ที่บ่งชี้ความปลอดภัยด้านอาหาร
 2.ประชาชนมีความปลอดภัยและมีการบริโภคอาหารและน้ำที่สะอาด 
 3.การพัฒนาระบบเครือข่ายความปลอดภัยด้านอาหารในภาครัฐและเอกชน
 4.เพิ่มขีดความสามารถของภาคีเครือข่ายด้านอาหาร
 5.องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นควบคุม กำกับ ดูแลสถานประกอบการด้านอาหารได้
 6.ผู้บริโภคมีความปลอดภัยจากการบริโภคอาหาร
 7.ส่งเสริมให้ท้องถิ่นจัดการการบริการด้านอาหารและสิ่งแวดล้อมในแหล่งท่องเที่ยวให้ถูกสุขลักษณะและปลอดภัยต่อผู้บริโภคและเกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน

1. ชื่อโครงการ      โครงการอาหารปลอดภัยใส่ใจผู้บริโภค
2.   หลักการและเหตุผล   

ตามแนวคิดหลักของการพัฒนาสุขภาพ ในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 10 (..2550 - 2554) ได้มุ่งเน้นการสร้างสุขภาพมากกว่าการซ่อมสุขภาพ ดังนั้นจึงมีการกำหนดยุทธศาสตร์ในการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ โดยมุ่งเน้นปัจจัยพื้นฐาน 4 ประการได้แก่ ด้านสุขภาพจิต การออกกำลังกาย การอนามัยสิ่งแวดล้อม และอาหารสะอาดปลอดภัย ซึ่งจะนำไปสู่สุขภาวะที่ดีด้วย

ปัจจัยพื้นฐานด้านอาหารนับว่าเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชน การจัดการอาหารที่ดี นอกจากจะคำนึงถึงรสชาติแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในอาหารเป็นสำคัญ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ประกอบการร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร เจ้าของร้านขายของชำ รวมถึงผู้นำชุมชนและอสม. ต้องมีความรู้ ความเข้าใจอย่างถูกต้องเกี่ยวกับการสุขาภิบาลอาหารทุกขั้นตอน และตระหนักถึงความสำคัญในการประกอบอาหารที่สะอาดและปลอดภัยต่อผู้บริโภค
                ดังนั้น(ชื่อผู้รับผิดชอบ) ซึ่งรับผิดชอบ(สถานที่ที่รับผิดชอบ) มีแผงลอยจำหน่ายอาหารหลายแห่ง ได้เห็นความสำคัญของการปรับปรุงแผงลอยจำหน่ายอาหารให้ถูกต้องได้มาตรฐาน เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายหรือพิษภัยจากอาหาร  ตามหลักสุขาภิบาลอาหารต่อไป
3.   วัตถุประสงค์
                1. เพื่อสร้างเสริมความรู้ ความตระหนัก และพฤติกรรมที่ถูกต้องด้านอาหารปลอดภัยให้กับ
ผู้ประกอบการ
                2. เพื่อยกระดับแผงลอยจำหน่ายอาหารให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานท้องถิ่น
                3. เพื่อให้ผู้ประกอบการและผู้นำชุมชนได้เผยแพร่ความรู้ด้านอาหารปลอดภัยสู่ผู้บริโภคใน 
ชุมชน
4.   กลุ่มเป้าหมาย
                1. ผู้ประกอบการแผงลอยจำหน่ายอาหาร       จำนวน                   xx           คน
                2. ผู้ประกอบการร้านชำ                                     จำนวน                xx           คน
                3. ผู้นำชุมชน ,อสม.                                            จำนวน               xx           คน
5.   สถานที่ดำเนินกิจกรรม
       หมู่ x,y,z และ s
6.   วิธีดำเนินการ
1.   ประชุมเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้อง เพื่อรับทราบโครงการ
2.   ดำเนินการสำรวจประเมินแผงลอยจำหน่ายอาหาร และร้านชำ
3.   จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ 1 วัน โดยมุ่งเน้นให้มีความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหาร  แนวทางการยกระดับมาตรฐานของแผงลอยจำหน่ายอาหาร
4.         ตรวจแนะนำและยกระดับมาตรฐานในร้านจำหน่ายอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหารซ้ำเพื่อประเมินความก้าวหน้า
5.         จัดประกวดร้านแผงลอยดีเด่นพร้อมมอบรางวัล
6.         ประกาศเกียรติคุณ โดยการมอบประกาศนียบัตรและป้ายมาตรฐานร้านอาหารแก่ร้านแผงลอยที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารสะอาดรสชาติอร่อย(Clean food Good Taste)
7.         ให้ความรู้ด้านอาหารปลอดภัยผ่านสื่อต่างๆเช่น หอกระจายข่าว  นิทรรศการ ฯลฯ
8.         สรุปประเมินผลโครงการ
7.   ระยะเวลาการดำเนินงาน
8.   งบประมาณ/แหล่งงบประมาณ
                งบประมาณจาก รายละเอียดดังนี้
                1.ค่าอาหารกลางวัน 1 มื้อ อาหารว่างและเครื่องดื่ม 2 มื้อ
ในการประชุมผู้ประกอบการ ผู้นำชุมชน อสม.  xx คนx บาทxวัน           เป็นเงิน  xxxx บาท
2.ค่าชุดกันเปื้อน xx ชุดx บาท                                                                                        เป็นเงิน   xxxx บาท
3.ค่าป้ายรับรองCFGT xx ป้ายx บาท                                                                             เป็นเงิน  xxxx  บาท
4.รางวัลประกวดแผงลอยดีเด่น                                                                                      เป็นเงิน  xxxx  บาท
5.ค่าวัสดุในการดำเนินการ                                                                                             เป็นเงิน   xxxx  บาท
หมายเหตุ         ค่าใช้จ่ายทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้
9.  ผู้รับผิดชอบโครงการ   
10.  หน่วยงานที่ให้การสนับสนุน  
11.  การประเมินผล
                วิธีการประเมินผล
1. การประชุมเชิงปฏิบัติการ             
- ใช้แบบทดสอบความรู้ก่อนและหลังการประชุม
                2. การปรับปรุงร้านอาหารแผงลอย
                                - ใช้การสำรวจก่อนและหลังการปรับปรุง
                3. ความรู้ด้านอาหารปลอดภัยของประชาชน
                                - ใช้แบบสอบถาม
12.  ผลที่คาดว่าจะได้รับ
 1. ผู้ประกอบการมีความรู้ ความตระหนัก และพฤติกรรมที่ถูกต้องด้านสุขาภิบาลอาหาร
         2. แผงลอยจำหน่ายอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐานท้องถิ่นทุกแห่ง
         3. ผู้ประกอบการและผู้นำชุมชนสามารถเผยแพร่ความรู้ด้านสุขาภิบาลอาหารสู่ผู้บริโภคในชุมชนได้
13.  การอนุมัติโครงการ

                 ผู้เสนอโครงการ
                                ลงชื่อ     …………………………….
                                                                                ( xxxxxxx   xxxxxxxx  )
                                                                xxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxx
                 
ผู้เห็นชอบโครงการ

ลงชื่อ.......……………………………
                                                                                ( xxxxxxx   xxxxxxxx  )
                                                                xxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxx

                ผู้อนุมัติโครงการ
                ลงชื่อ……………………………....
                                                                                ( xxxxxxx   xxxxxxxx  )
                                                                xxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxx









                                                                               






1 ความคิดเห็น: